Giới thiệu về sâm Ngọc Linh Bình luận

Sâm Ngọc Linh là gì?
Đó là loại thân cây thảo sống lâu năm, chiều cao từ 40-100cm, mới nhìn qua thấy giống cây nhân sâm Triều Tiên, nhưng khi nhìn kĩ thì thấy thân rễ có các đốt trúc và sẹo do thân kí sinh rụng hằng năm, vì vậy còn có tên gọi khác như sâm K5, sâm đốt trúc.

Sam ngoc linh
Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh có nguồn gôc ban đầu từ huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam, miền núi Ngọc Linh huyện Đăk Tô tỉnh Kontum, núi Ngọc Lum Heo địa phận xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn và đôi khi ở đỉnh Ngọc Am tỉnh Quảng Nam. Ở độ cao 1200-2100m, sâm Ngọc Linh thường mọc dày thành từng đám dưới tán rừng dọc theo các con suối ẩm trên nền đất nhiều mùn.

Cây nhỏ thẳng đứng dạng thân kí sinh, màu lục hoặc hơi tím, thân có đường kính 4-8mm, thường tàn lụi hằng năm, đôi khi cũng tồn tại vài thân trong vài năm. đường kính phần thân rễ từ 1-2cm, mọc dưới mặt đất 1-3cm hoặc bò ngang giống củ hoàng tinh, mang nhiều củ và rễ nhánh. Thân mang lá phân thành nhiều đốt dài từ 0,5-0,7cm, mỗi thân chỉ có 1 lá duy nhất và không rụng trong 3 năm đầu, tới năm thứ 4 mới mọc thêm 2-3 lá. Lá kép mọc trên đỉnh của thân hình chân vịt mọc vòng có 3-5 lá nhánh. Chiều dài cuống lá 6-12mm, mang 5 lá chét lá chét lớn nhất ở chính giữa chiều rồng 3-4cm, dài 12-15cm.

Hình ảnh có liên quan
phác họa sâm Ngọc Linh

Năm 1978, theo kết quả nghiên cứu của bộ y tế Việt Nam, sâm Ngọc Linh là loại sâm thứ 20 trên thế giới được tìm thấy. Phần rễ sâm Ngọc Linh có chứa tới 50 hợp chất saponin, trong đó có 26 hợp chất cấu trúc hóa học đã biết và 24 hợp chất có cấu trúc mới không tìm thấy trong các loại sâm khác, trong khi đó loại sâm ở Tiều Tiên chỉ có 25 saponin. Thậm chí, trong một số nghiên cứu gần đây còn tìm thấy 52 loại saponin trong sâm Ngọc Linh. Như vậy, sâm Ngọc Linh Việt Nam là một trong những loại sâm có hàm lượng saponin cao nhất thế giới, sánh ngang với 1 số loại sâm quý đã được sử dụng trên thế giới từ lâu. Do đó, giá bán trên thị trường ngày càng cao, và thậm chí cao hơn nhiều lần so với sâm Triều Tiên.